• :
Năm 2024 : 1.078

Thông báo lấy ý kiến đóng góp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư về Dự thảo Đồ án Quy hoạch chuyng xây dựng xã Xuân Lạc giai đoạn đến 2030

Xuân Lạc là một xã thuộc huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, trong những năm qua Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân xã đã có nhiều cố gắng xây dựng xã và đã đạt được một số kết quả như tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và môi trường của xã đã có những bước chuyển biến tích cực, cơ sở hạ tầng cũng như đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện tốt hơn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, so với bộ tiêu chí nông thôn mới (NTM), xã vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu về xây dựng và phát triển nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội, môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển trong tình hình mới hiện nay.

Đồ án Quy hoạch xây dựng NTM xã Xuân Lạc giai đoạn 2011-2020, đã được UBND huyện Chợ Đồn phê duyệt tại QĐ số 372/QĐ-UBND. Trong quá trình thực hiện một số khu dân cư, trụ sở cơ quan, công trình công cộng, hệ thống hạ tầng kĩ thuật đã và đang được xây dựng nhằm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đây là Chương trình phát triển tổng hợp cả về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội phát huy quyền làm chủ của nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, là Chương trình cả Đảng và Nhà nước cùng chăm lo phát triển đời sống của nhân dân trên địa bàn nông thôn. Do đó, việc thực hiện Quy hoạch xây dựng NTM của xã giai đoạn 2011-2020 đã góp phần trong việc thực hiện các tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM đạt được kết quả theo như Báo cáo rà soát quy hoạch xây dựng NTM của xã.

Hiện nay quy hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020  đến nay đã hết thời hạn quy hoạch; theo quy định của Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch cần phải rà soát điều chỉnh lại đồ án quy hoạch cho phù hợp với giai đoạn đến năm 2030. Mặt khác, quy hoạch xây dựng nông thôn được thực hiện theo quy định tại Thông tư 04/2022/TT - BXD ngày 24/10/2022 của Bộ Xây dựng Quy định về hồ sơ nhiệm vụ và hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng và quy hoạch nông thôn; theo đó nội dung của đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới phải điều chỉnh lại theo đúng các quy định hiện hành.

Từ những lý do trên được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn, cùng với sự giúp đỡ về chuyên môn của phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Ủy ban nhân dân xã Xuân Lạc tiến hành: “Lập Quy hoạch chung xây dựng xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn đến năm 2030” nhằm đảm bảo đồ án quy hoạch xây dựng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương cũng như kế thừa, tôn trọng và phát huy những nội dung còn hợp lý, tiến bộ, trong quá trình quản lý quy hoạch, phát triển của xã.

Để cụ thể hóa quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, vùng huyện, làm cơ sở xác định các dự án đầu tư, lập các quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn và đặc biệt để công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn. Ủy ban nhân dân xã Xuân Lạc thông báo lấy ý kiến đóng góp (Thông báo số 17/TB-UBND ngày 23/5/2024) với những nội dung sau:

1. Về hồ sơ lấy ý kiến gồm:

+ Dự thảo Đồ án quy hoạch chung xây dựng xã Xuân Lạc giai đoạn đến năm 2030;

+ Bản đồ vị trí và mối liên hệ vùng;

+ Bản đồ hiện trạng tổng hợp đánh giá đất xây dựng xã Xuân Lạc;

+ Sơ đồ định hướng phát triển không gian toàn xã;

+ Bản đồ quy hoạch sử dụng đất xã Xuân Lạc;

+ Bản đồ quy hoạch hệ thống hạ tầng ký thuật và môi trường, hạ tầng phục vụ sản xuất.

(Đính kèm phiếu lấy ý kiến)

2. Thời gian công khai lấy ý kiến đóng góp:

Phiếu lấy ý kiến được thu nhận trong vòng 20 ngày đối với cơ quan, 40 ngày đối với tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư kể từ ngày được phát hành.

(Đính kèm Phiếu lấy ý kiến, Dự thảo thuyết minh Đồ án)

Tác giả: UBND xã Xuân Lạc